ZT Maju - шаблон joomla Продвижение

ข่าวเด่นประจำวัน

การปฐมพยาบาลสิ่งแปลกปลอมเข้าหู

 
       สิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในหูส่วนมากมักจะเป็นแมลงตัวเล็กๆ เช่น มดหรือแมลงกลางคืน หากแมลงยังไม่ตายในทันที และบินวนอยู่ในหูเพื่อหาทางออก จะมีอาการปวดหูมาก การได้ยินอาจเสียไปเล็กน้อย อย่าใช้นิ้วแคะหรือใช้ไม้พันสำลีเช็ดหูเพื่อพยายามเอาแมลงออก ให้ใช้น้ำมันพืชค่อยๆ หยอดลงไป แมลงจะสำลักน้ำมันตาย และหยุดการเคลื่อนไหว จากนั้นจึงไปพบแพทย์
       
       หากเป็นเด็กที่เล่นซน เช่น ใส่ของเล่นชิ้นเล็กๆ หรือสิ่งแปลกปลอมอย่างอื่นเข้าไปในหูโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ให้เอียงหูข้างนั้นต่ำลงแล้วกระตุกใบหู วัตถุอาจจะเลื่อนออกมาเองได้ หรือหากมองเห็นวัตถุนั้นชัดเจน และมั่นใจว่า สามารถนำออกมาได้อย่างแน่นอน ให้ใช้คีมถอนขนปลายแคบค่อยๆ คีบออก
       
       แต่หากมองไม่เห็นวัตถุนั้น หรือมองเห็นไม่ชัด หรือไม่แน่ใจว่าจะสามารถนำออกมาได้ อย่าพยายามใช้นิ้วมือ ไม้แคะหู หรือคีมคีบออก เพราะจะทำให้สิ่งนั้นเลื่อนลึกลงไปอีก ห้ามใช้น้ำหรือน้ำมันหยอดหู เพราะวัตถุบางอย่างอาจดูดซับน้ำและพองตัวใหญ่
ขึ้นกว่าเดิม ควรรีบไปพบแพทย์

       
       สิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไปในหูอาจกระทบกระเทือนถึงหูชั้นในได้ อาจทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาดหรือแก้วหูแตก เนื่องจากเยื่อแก้วหูเป็นอวัยวะที่บอบบาง บางครั้งถ้าได้ยินเสียงดังมากๆ ถูกสิ่งของกระแทกเข้าไปในช่องหู หรือเกิดการติดเชื้อ เยื่อแก้วหูอาจถูกทำลายได้ สังเกตได้ว่าจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยอย่างกะทันหัน มีอาการปวด บางครั้งอาจมีเลือดออกทางช่องหู ให้รีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

   

   
การปฐมพยาบาลสิ่งแปลกปลอมเข้าหู
     1. ถ้าเป็นสิ่งมีชีวิตใช้น้ำ (ควรเป็นน้ำอุ่น) หยอดเข้าไปในหูให้เต็ม แมลงจะคลานออกมา หรือตายแล้วลอยขึ้นมา แต่ถ้าผู้ป่วยแก้วหูทะลุ ห้ามหยอดน้ำหรือฉีดน้ำเข้าไปเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้
     2. กรณีใช้น้ำหยอดแล้วแมลงไม่ออกมาจะต้องตะแคงให้น้ำไหลออกให้หมด แล้วหยอดด้วยแอลกอฮอล์ 70 % หรือหยดอีเธอร์ลงไปเพื่อฆ่าแมลง
     3. ถ้าไม่มีแอลกอฮอล์ หรืออีเธอร์ ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวแทน เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงกัดแก้วหู หรือใช้ Liquid paraffin
     4. ถ้าแมลงนั้นตายและลอยขึ้นมาแล้ว ให้ใช้ไม้พันสำลีที่สะอาดทำความสะอาดหูข้างนั้นถ้าแมลงนั้นตายและไม่ลอยขึ้นมา ซึ่งอาจจะเป็นเพราะแมลงตัวใหญ่ ควรนำส่งโรงพยาบาล 
     5. กรณีที่ไม่มีชีวิต ให้ตะแคงหูข้างนั้น อาจหลุดออกมาเอง นำส่งโรงพยาบาลในรายที่ไม่ออก ไม่พยายามเขี่ยออกเพราะจะยิ่งทำให้วัตถุเลื่อนลงไปอีก 

Zo2 Framework Settings

Select one of sample color schemes

Google Font

Menu Font
Body Font
Heading Font

Body

Background Color
Text Color
Link Color
Background Image
 
Top of Page